Top Menu

Người đóng góp cho blog

Trường Đại học quốc gia singapore NUS, NTU và SMU

Đại học NUS, Đại học quốc gia NTU, ĐH Quản lý Singapore (SMU) là 3 đại học công lập danh tiếng nhất Singapore, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh tốt nhất đảo quốc sư tử. Có đa dạng cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh hiệu quả nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  bạn trường Đại học Công lập Quản lý Singapore ra trường có mức lương bổng cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm 1 phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để các bạn có thêm những tin tức cho sự chọn lựa sáng cả quá trình của mình nhé!
Ranking có là tất cả?
Đại học quốc gia "đảo quốc sư tử" NUS được hình thành từ năm 1905, một bề dày lịch sử 110 năm theo suốt với giai đoạn phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có một tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách những trường ĐH hiệu quả nhất của thế giới, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong hàng đầu những đại học tốt nhất thế giới theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số một.
Tiếp lên tới là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, đại học công nghệ Nanyang đã có các phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  những gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”. 
Là một ĐH non trẻ hình thành vào năm 2000, Đại học Công lập Quản lý Singapore, so cùng với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng đánh giá danh giá nhất này dành cho các Đại học trên 50 năm tuổi, mà SMU chỉ mới 15-đang ở độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, SMU đã đạt giải thưởng "Giáo dục Singapore" (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội ĐH kinh doanh uy tín toàn cầu AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) chấp nhận Singapore Management University thuộc top 5% các trường ĐH kinh doanh trẻ tuổi tốt nhất toàn cầu. Theo Linkedln 2015, thương hiệu Đại học quản trị quốc gia Singapore Đại học Công lập SMU Đại học Công lập Quản lý Singapore đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có làm phân tâm nhất quốc gia Singapore 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh với mức lương khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là SMU có bí quyết nào đó, mà các bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào các phần sau.
Như vậy, ranking có là toàn bộ khi chúng ta chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc bạn muốn điều gì nhất với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng với lối tư duy đột phá, ra trường lương bổng cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là SV trường hàng đầu toàn cầu là đủ?
Vị trí địa lý và cơ sở vật chất
dai-hoc-smu-2015SMU nằm tại trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại
Xét về tính chất cũng như vị trí, Đại học Công lập SMU là trường Đại học năng động và mới mẻ nhất vì tọa lạc ở trung tâm thành phố đất nước Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. SMU là Đại học duy nhất trong 4 trường ĐH công lập Singapore được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở tại trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của đảo quốc Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là những tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Singapore Management University có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu nhóm ngành giảng dạy của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, bao gồm Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Đại học Công lập SMU là ngôi nhà của 8,800 SV và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng chừng 100 câu lạc bộ bạn, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Singapore Management University số dân ít mà đa dạng câu lạc bộ như vậy, vì mỗi bạn buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, mặt khác mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của SMU 25-35 bạn.
dai-hoc-ntu-2015Khu thể thao và ký túc xá NTU
Đối lập chắc chắn là với SMU, NTU nằm tại xa trung tâm TP., trên vùng đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính tọa lạc trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì ĐH Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống tại đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay Đại học Công lập Quản lý Singapore. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 SV. NTU có trên 50 chuyên ngành đào tạo từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó phong phú nhất là kỹ sư và phân khoa học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 các bạn theo học. NTU với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 SV.
dai-hoc-nus-2015
NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như Singapore Management University. Học viện có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường nằm trên diện tích rộng 150 hecta cùng với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, bao gồm 16 phân khoa đào tạo hơn 50 chuyên chuyên ngành khác nhau. Là Đại học quốc gia nên NUS giảng dạy tất cả các chuyên chuyên ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha phân khoa, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng Anh, Trường Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 các bạn theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 HSSV.
Về đào tạo ngành học kinh doanh
Cả 3 trường NUS, NTU và Đại học Công lập SMU giảng dạy ngành kinh doanh đều tốt nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và giảng dạy nhóm ngành nào cũng chất lượng, nhưng NUS là đại học quốc gia nên đào tạo toàn bộ các ngành học, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược đến kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, giảng dạy hơn 50 chuyên chuyên ngành khác nhau, nhóm ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là đào tạo kỹ sư và khối nhóm ngành phân khoa học, đúng với cái tên ĐH Công nghệ Nanyang. Trong khi đó Đại học Công lập Quản lý Singapore, diện tích nhỏ, dân số ít,  và tập trung vào 6 chuyên nhóm ngành hoàn toàn phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống tin tức, luật và phân khoa của trường học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của chúng ta không đạt nguyện vọng 1 là khối chuyên ngành kinh doanh như các bạn muốn , các bạn hoàn toàn có khả năng được xét nguyện vọng 2, là những khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan lên tới kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là bạn có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, với Singapore Management University, ngay cả khi học phân khoa học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà các bạn được giảng dạy là tư duy của người làm kinh tế. Nếu chúng ta thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng 1 hay  nguyện vọng 2 của bạn ở SMU đều phục vụ cho mục đích đó.
Đầu vào các bạn quốc tế
Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, cực kỳ cao, tùy ngành. IELTS tối thiểu 6.5, đối cùng với bậc Đại học của NUS và Đại học Công lập Quản lý Singapore điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra Đại học Công lập Quản lý Singapore còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và Singapore Management University là các bạn cần có các hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi các bạn những vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và thế giới xem mức độ cập nhật tin tức, tư duy, chính kiến của chúng ta tới đâu. Không phải có kinh phí, có điểm Anh văn cao là sẽ đậu. Có các bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng Đại học Công lập Quản lý Singapore do không qua được vòng phỏng vấn. Đại học Công lập SMU được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu bạn tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, bạn có thể thử sức mình tại SMU.
Học các khoản kinh phí và học bổng
Học chi phí và học bổng còn tùy chuyên ngành. Học kinh phí trung bình theo năm cho HSSV nước ngoài của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp tới là Đại học Công lập SMU 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi phí sinh hoạt tại SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì ở khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.
Riêng học bổng dành cho SV nước ngoài, Singapore Management University có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng đáng giá tới 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho HSSV nước ngoài. Chính sách hỗ trợ học tiền, cho vay học các khoản kinh phí và ăn ở chi phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học kinh phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định tấm vé Đại học của các bạn. Như hiệu trưởng Đại học Công lập SMU đã nói “Không 1 SV xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn Đại học Công lập Quản lý Singapore chỉ vì vấn đề các khoản kinh phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để hoàn toàn có thể học tại đây. Có đa dạng học bổng bạn được miễn 80% học các khoản kinh phí, phần còn lại của học kinh phí và phí ăn uống các bạn có thể vay cùng với lãi suất rất ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty quốc gia Singapore trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có những học bổng của Đại học Công lập SMU các bạn ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.
Ưu khuyết điểm
SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 - 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có đến 70 - 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến SV có sự trao đổi phong phú hơn với nhau và cùng với giáo viên, đây là 1 lợi thế cực kỳ lớn khi mỗi các bạn trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có đa dạng cơ hội nâng cao kĩ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. Đại học Công lập Quản lý Singapore nổi tiếng bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, người học được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, an ninh quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và giảng dạy đó cho các bạn sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.
dai-hoc-smu-inec-2015Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU
Môi trường sống của SV ở NUS mang tính thế giới cao, các bạn là mọi thành phần lên đến từ hơn 100 nước trên toàn thế giới. NTU vốn là Đại học đầu tiên của người Hoa ở ngoài Trung Quốc, nên môi trường ở đây khá là Chinese. Trong khi đó, Đại học Công lập SMU được xây dựng theo mô hình của Hoa Kỳ, môi trường ở đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Hoa Kỳ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của nước Anh, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, Singapore Management University theo phong cách giáo dục của Mỹ, linh hoạt, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, SMU là trường duy nhất có khóa giảng dạy Bridging. Vì vào được SMU rất khó, Khóa Bridging hoàn toàn có thể hiểu nôm na là một khóa dự bị đại học trong vòng 6 tháng, trang bị HSSV các kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoàn toàn có thể vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Singapore Management University, và cũng là nền tảng giúp HSSV tự tin khi theo học chính thức ở Đại học Công lập SMU.
Cả 3 trường đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng các bạn Singapore Management University được các nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kỹ năng mềm tốt, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện luôn luôn xuyên tại trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng Đại học Công lập SMU đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách đào tạo con người toàn diện bằng việc cung cấp cho sinh viên kiến thức cứng và cả kỹ năng cần thiết để họ có thể hoạt động sáng tạo, hiệu quả và mềm dẻo như những nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, những trường Đại học công lập danh giá của "đảo quốc sư tử" không chỉ giảng dạy những chuyên gia và đội ngũ lao động chất lượng cao, mà còn đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai.
Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, với mức mức lương bổng và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục quốc gia Singapore, khảo sát việc làm 2014 của HSSV các khối ngành kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:
  • SMU: 3,420 SGD/năm - 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm - 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm
Sinh viên SMU có mức lương trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.
sinh-vien-dai-hoc-smu-2015Sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore nhiều năm liền giành được các giải vô địch trong những cuộc thi hùng biện dành cho các bạn quốc tế
Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và Đại học Công lập SMU là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi sinh viên phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia các hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt với đa dạng áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào các bạn tự tin mình đủ giỏi để tồn tại trong môi trường đào tạo các nhân tài, thì mới thử sức mình tại Singapore Management University.
Tóm lại, NUS, NTU và Đại học Công lập SMU giảng dạy kinh doanh đều hiệu quả, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về đào tạo phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình đào tạo mang tín tương tác cao, giúp người học phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kĩ năng mềm, truyền thống bạn của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của bạn thu nhập cao hơn hẳn, được những nhà tuyển dụng ưu ái là 1 hấp lực cực kỳ lớn, xứng đáng là nơi để các bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Đăng nhận xét

Designed by OddThemes | Distributed By Gooyaabi Templates